THIẾT BỊ VÀ VẬT TƯ NHÀ MÁY

THIẾT BỊ VÀ VẬT TƯ NHÀ MÁY

Ngày đăng: 04/07/2023 01:35 PM

  Thiết bị công nghiệp và vật tư nhà máy không còn là khái niệm quá xa lạ đối với chúng ta ngày nay. Đặc biệt, trong quá trình hiện đại hóa - công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng như hiện nay.
  Nhận biết được vai trò, cũng như nhu cầu sử dụng thiết bị và vật tư nhà máy ngày càng lớn và đa dạng. Công ty Vũ Gia chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp và đáp ứng kịp thời nhu cầu của Quý khách hàng với phương châm: “Bạn của nhà máy”. 
  Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thiết bị và vật tư nhà máy, để hiểu hơn về lĩnh vực công nghiệp này nhé!

  I. Thiết bị Công nghiệp

  1. Thiết bị công nghiệp là gì?

  Thiết bị công nghiệp được hiểu một cách đơn giản nhất đó là các máy móc, thiết bị hỗ trợ trong việc sản xuất, chế tạo, vận hành,… phục vụ trong ngành công nghiệp. Việc ứng dụng các loại máy móc, thiết bị công nghiệp giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

  Trên thực tế, thiết bị công nghiệp đang dần trở thành là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất của con người nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

  2. Phân loại Thiết bị công nghiệp 

  Thiết bị công nghiệp ngày càng trở nên đa dạng và chủ yếu phục vụ cho các nhà máy sản xuất.

  Thiết bị công nghiệp được chia thành 4 nhóm chính, tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp như sau:

  a/ Thiết bị máy móc công nghiệp

  Hiện nay, hầu hết ngành công nghiệp nào cũng sử dụng các loại máy móc, thiết bị công nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc.

  Các loại máy móc được ứng dụng ở tất cả các ngành tạo ra sản phẩm công nghiệp, cụ thể như: máy móc trong sản xuất (đồ uống, dệt may, chế biến thực phẩm,…) hay máy móc trong ngành công nghiệp xây dựng (các loại máy sản xuất vật liệu: máy trộn bê tông, phun vữa, thiết bị sản xuất xi măng, thạch cao, máy đầm,…).

  b/ Thiết bị cơ khí công nghiệp

  Thiết bị cơ khí công nghiệp chính là toàn bộ những thiết bị, máy móc, phụ tùng và linh kiện cơ khí được được lắp ráp lại với nhau tạo thành một máy móc hoàn chỉnh.

  Một số loại máy móc cơ khí như: Máy hàn laser, máy cắt plasma, máy cắt hồ quang điện, máy khoan tự động,…

  c/Thiết bị điện công nghiệp

  Đây chính là một phần không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp, chúng được dùng làm các thiết bị điện công nghiệp với chức năng: Đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế,… và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

   Thiết bị điện công nghiệp ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực sản xuất, từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện, đến các máy phát và động cơ điện, nhất là trong các xí nghiệp.

  d/ Thiết bị kệ công nghiệp

  Kệ công nghiệp đang là lĩnh vực phát triển mạnh do nhu cầu sử dụng giá kệ mở siêu thị, nhà kho, cửa hàng trưng bày. Theo đó, ngành sản xuất giá kệ không đơn thuần là gia công đơn sơ mà cần phải có các loại máy móc hiện đại hỗ trợ sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt nhất. 

  3. Nhu cầu và vai trò của Thiết bị công nghiệp

  Thiết bị công nghiệp có vai trò rất lớn trong việc thu hút dòng vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp, nhằm kích thích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

  Thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

  Giúp cải tiến năng suất, kỹ thuật sản xuất vô cùng tối ưu. Thiết bị công nghiệp giúp con người vận hành dây chuyền sản xuất một cách đồng bộ và nhất quán.

  Tiết kiệm được sức lao động con người, hỗ trợ giải quyết những vấn đề khó xử lý mà con người không thể thực hiện.

  Nâng cao chất lượng và giảm thiểu chi phí, đảm bảo tính tính cạnh tranh về sản phẩm, tiết kiệm được chi phí vận hành. 

  II. Vật tư nhà máy

  1. Vật tư là gì?

  Vật tư là bộ phận cơ bản trong xuyên suốt quá trình sản xuất. Bao gồm: nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng và công cụ, dụng cụ, máy móc thiết bị. Chúng được dùng trong quy trình sản xuất, để tạo ra sản phẩm nhưng không trực tiếp cấu thành nên sản phẩm.

  2. Phân loại vật tư

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ vật tư nhà máy với nhiều mẫu mã kích thước và chủng loại khác nhau. Trong đó bao gồm các loại vật tư nhà máy sau:

  –  Dụng cụ cầm tay: Bộ dụng cụ, kìm, khẩu, búa, chìa vặn, cờ lê, mỏ lết….

  –  Dụng cụ điện cầm tay : Máy khoan, máy đục, máy mài, máy cắt, máy chà nhám, máy bắn đinh…

  –  Linh phụ kiện thay thế: Motor, nhông xích, phụ kiện bulong, ốc vít, vòng đệm, mũi khoan,….

  –  Dụng cụ sửa chữa: Bộ dụng cụ sửa chữa đa năng, bộ dụng cụ máy mài, bộ dụng cụ bắt vít,….

  Thiết bị nâng đỡ: Thang, xe đẩy, xe kéo, pa lăng, bảo hộ lao động….

  – Thiết bị khác: Thiết bị điện, thiết bị mạng, thiết bị đo…

  3.  Nhu cầu và vai trò của Vật tư

  Vật tư nhà máy có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất công nghiệp. Vật tư nhà máy mang đến những ưu điểm nổi bật đặc biệt trong các nghành sản xuất như sau:

  –   Vật tư nhà máy giúp các dây chuyền sản xuất công nghiệp hoạt động hiệu quả và trơn chu hơn.

  –  Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

  –  Nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm sức lao động

  –  Vật tư nhà máy giúp thực hiện các quy trình liên hoàn, cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất.

  Chia sẻ: