THI CÔNG VÀ BẢO TRÌ NHÀ MÁY

THI CÔNG VÀ BẢO TRÌ NHÀ MÁY

Ngày đăng: 04/07/2023 01:38 PM

  Nhà máy là nơi trực tiếp diễn ra các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại, đa dạng. Sau một thời gian dài hoạt động liên tục,

  với công suất cao sẽ gặp phải tình trạng hao mòn, xảy ra lỗi thường xuyên.

  Nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời sẽ gây ra hỏng hóc, gián đoạn hoạt động sản xuất và thiệt hại lớn về kinh tế. Vì vậy, việc thi công và bảo trì nhà máy là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

  I. BẢO TRÌ NHÀ MÁY LÀ GÌ?

  Bảo trì (Maintenance) là hoạt động chăm sóc kỹ thuật diễn ra thường xuyên và định kỳ, nhằm kịp thời phát hiện những hư hỏng và bất thường nếu có. Nhờ vậy, có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định sửa chữa, thay thế một hay nhiều chi tiết, cụm chi tiết nhằm duy trì các thông số, đảm bảo máy móc thiết bị hoạt động trơn tru với năng suất và tốc độ đã xác định từ ban đầu.

  Đối tượng của hoạt động bảo trì nhà máy bao gồm: nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, điều hòa không khí, thang máy, nhà vệ sinh công cộng…

  Bảo trì nhà máy là một trong những công việc quan trọng cần được thực hiện đều đặn mỗi năm để đảm bảo năng suất cũng như các thiết bị máy móc hoạt động trơn tru ổn định.

  II. CÁC HÌNH THỨC BẢO TRÌ NHÀ MÁY

  1. Bảo trì phản ứng

  Là việc bảo trì chỉ diễn ra tại thời điểm phát hiện sự cố. Đó là phương pháp bảo trì truyền thống, tồn tại lâu dài trong quá trình sản xuất từ xưa đến nay.

  2. Bảo trì phòng ngừa

  Đây là hình thức bảo trì theo kế hoạch được lên lịch trước để thay thế các bộ phận của máy móc, trang thiết bị trước khi phát hiện ra lỗi hỏng. Hình thức này được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn: hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, ... Bằng cách này, các nhà sản xuất có thể xác định một khoảng thời gian ngừng hoạt động nhất định và lên lịch bảo trì trong giờ nghỉ. Điều này giúp đảm bảo rằng thiết bị sẽ hoạt động trong tất cả các giai đoạn sản xuất theo kế hoạch trừ trường hợp khẩn cấp hoặc trường hợp không lường trước được.

  3. Bảo trì dựa trên mức sử dụng

  Dựa trên khoảng thời gian đã đặt để thay thế các bộ phận, bảo trì dựa trên mức sử dụng, khoảng thời gian sử dụng. Đối với máy móc được sử dụng thường xuyên, bảo trì dựa trên mức sử dụng có thế ngăn chặn việc thiết bị hoạt động quá mức cho phép và tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, đảm bảo tuổi thọ của máy móc, trang thiết bị.

  4. Bảo trì dựa trên điều kiện

  Tương tự hình thức bảo trì trên mức sử dụng, nhưng so với việc giám sát thường xuyên hơn nhiều, khối lượng và độ sâu của dữ liệu lớn hơn. Công cụ có dấu hiệu hao mòn không? Hiệu suất đang giảm hay nó đang cho thấy các dấu hiệu khác của sự cố chấp xảy ra?

  Bảo trì chỉ xảy ra khi chất lượng của một mặt hàng giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định được xác định trước. Các phép đo có thể xảy ra liên tục bằng cách sử dụng các cảm biến được kết nối với công cụ hoặc máy hoặc có thể đến từ các phương pháp thu thập dữ liệu tương tự ít thường xuyên hơn, hoặc thông qua kiểm tra trực quan.

  5. Bảo trì dự đoán

  Bảo trì dự đoán sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo, máy học và thiết bị ioT để dự đoán thời điểm xảy ra lỗi để nhà sản xuất có thể lên kế hoạch trước và thay thế các bộ phận trước khi hậu quả phát sinh. Mục tiêu của bảo trì dự đoán là đạt được vùng tần suất bảo trì không quá thường xuyên và không quá hiếm. Điều này tránh được những cạm bẫy trong việc bảo trì quá mức chẳng hạn như thừa phụ tùng và chi phí lao động, lãng phí và tăng nguy cơ lỗi của con người. Nó cũng ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến việc bảo trì không đầy đủ như hỏng hóc nghiêm trọng, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và hư hỏng máy móc hoặc nhân viên.

  6. Bảo trì theo quy định

  Bảo trì theo quy định tiến hành dự đoán thêm một bước để cung cấp giải pháp có giá trị nhất cho các vấn đề bảo trì sắp xảy ra. Cho phép các nhà sản xuất tự giải quyết các nhu cầu bảo trì của chính họ mà không cần đến một loạt các chuyên gia.

  III. TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢO TRÌ NHÀ MÁY 

  Bảo trì nhà máy là công việc rất quan trọng để bảo vệ các khoản đầu tư mở rộng. Chức năng thiết yếu nhất của nó là tạo điều kiện sản xuất hiệu quả với số lần tắc nghẽn bảo trì ít nhất.Việc bảo trì không đầy đủ không chỉ ảnh hưởng đến chi phí của các bộ phận thay thế. Nó cũng dẫn đến:

  - Hiệu quả sản xuất và năng suất làm việc thấp

  - Chất lượng sử dụng máy móc, trang thiết thiết bị kém

  - Tốn thời gian sửa chữa và gian đoạn hoạt động sản xuất

  - Chất lượng sản phẩm giảm

  - Chi phí sửa chữa cao …

  - Gián đoạn thời gian hoạt động và toàn bộ hệ thống sản xuất khi có sự cố…

  Bảo trì nhà máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó tác động đến nhiều vấn đề để sản xuất hiệu quả, bao gồm mức độ dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng và tinh thần của nhân viên. Thiết bị được bảo trì tối ưu giúp giảm chi phí vận hành và tăng tuổi thọ của thiết bị.

  Bảo trì hiệu chỉnh giúp tận dụng tối đa thời gian sử dụng máy móc thiết bị đồng thời giảm chi phí đầu tư ban đầu, không cần nhà xưởng duy trì hoạt động bảo trì.

  Bảo trì dự phòng giúp dự phòng trước những sự cố có thể xảy ra thông qua công tác dự báo. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể chủ động đưa ra các biện pháp khắc phục: chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị.

  Nhất là trong xã hội hiện nay, tăng năng suất và chất lượng là vấn đề các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Xuất phát từ quan điểm trên, việc đầu tư cải tiến năng suất cho từng thiết bị, hoạt động cũng được chú trọng nâng cao. Bất kể nhà sản xuất nào cũng đều mong muốn máy móc sản xuất và sản lượng phải ổn định, tăng năng suất, giảm tối đa những tổn thất trong chu kỳ gia công và các dạng tổn thất ngoài chu kỳ.

  Công tác bảo trì không chỉ thực hiện cho từng cụm thiết bị hoặc hệ thống dây chuyền trong nhà máy mà phải được thực hiện thường xuyên theo định kỳ, diễn da trong suốt quá trình sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp phải đưa kế hoạch bảo trì song song với kế hoạch sản xuất. Đặc biệt là một số ngành cần coi trọng công tác bảo trì này như: dược phẩm, thực phẩm, điện tử, ô tô,… Do tính quan trọng và cấp thiết của từng ngành, các nhà quản lý cần quan tâm và đầu tư đúng mức vào công tác bảo trì để tránh những sự cố ngoài ý muốn (sai sót, hỏng hóc…)

  IV. QUY TRÌNH THI CÔNG SỬA CHỮA VÀ BẢO TRÌ NHÀ MÁY

  Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu của khách hàng, cử đội kỹ thuật khảo sát nhà máy 

  Bước 2: Lập danh mục các hạng mục và thiết bị cần bảo dưỡng của nhà máy 

  Bước 3:Lập bảng kế hoạch bảo dưỡng và báo giá cụ thể, thông tin trao đổi với chủ đầu tư

  Bước 4: Sau khi thống nhất với chủ đầu tự, chuẩn bị vật tư để bảo trì bảo dưỡng nhà máy

  Bước 5: Tiến hành bảo trì bảo dưỡng nhà máy 

  Bước 6 : Nghiệm thu và bàn giao công trình ( có kèm biên bản )

  Chia sẻ: